Top Tag

อย่างที่ทั่วโลกรู้กันเป็นอย่างดีว่าอะคาเดมี่ของลิเวอร์พูล เป็นหนึ่งในอะคาเดมี่ระดับโลก ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ว่าสถานที่แห่งนี้สามารถผลิตเยาวชนฝีเท้าเวิร์ดคลาสออกมาได้มากมาย มีเยาวชนจำนวนมาก ที่เกิดมาจาก อะคาเดมี่ของลิเวอร์พูล จนได้กลายเป็นนักเตะระดับตำนานของสโมสร แต่ว่าในปัจจุบันกลับมีปัญหาอย่างหนึ่งที่ต้องรีบแก้ไข คือมีเยาวชนเยอะเกินไป และหลายคนก็ดูไม่เหมาะสมกับทีมทำให้ อะคาเดมี่ของลิเวอร์พูล จำเป็นต้องมีการลดขนาดลงจากเดิม
อะคาเดมี่ของลิเวอร์พูล มีเยาวชนตั้งแต่ชุดอายุไม่เกิน 9 ขวบ ไปจนถึงอายุไม่เกิน 21 ปี รวมทั้งสิ้นมีจำนวนมากถึง 240 คน แต่ตอนนี้ก็ได้ลดทอนไปบาส่วนแล้ว เหลือเพียง 200 คนเท่านั้น มิสเตอร์อเล็กซ์ อิงเกิลธอร์ป ผู้อำนวยการของลิเวอร์พูล อะคาเดมี่ นโยบายตอนนี้ ต้องการแต่เยาวชนที่ดูแล้ว น่าจะทะลุขึ้นไปถึงทีมชุดใหญ่ได้เท่านั้น
“สำหรับนโยบายของลิเวอร์พูล อะคาเดมี่ ในตอนนี้เราต้องการคัดเอาแต่เยาวชนที่เป็นระดับหัวกะทิเท่านั้น เราจะไม่ดื้อรั้นปั้นเยาวชนที่ไม่มีแววอีกต่อไป เพราะจำนวนที่เพิ่มมากเกินไปในตอนนี้ได้สร้างภาระอย่างมากให้กับ ลิเวอร์พูล อะคาเดมี่ และการขัดเกลานั้นจะอยู่ในช่วงอายุเกณฑ์ 18-20 ปี เราต้องมองเห็นว่าเด็กคนนี้มีพรสวรรค์จริง ๆ เราถึงจะเก็บไว้ พวกเขาต้องสามารถปรับตัวได้ดี โดยไม่ต้องมีครอบครัวมาจัดแจงอะไรให้มากมาย” อเล็กซ์ อิงเกิลธอร์ป กล่าว
“ตอนนี้แน่นอนว่า หากเยาวชนคนไหนดูแล้ว คิดว่าไม่น่าจะได้ไปต่อกับเรา ผมก็จะแจ้งไปยังครอบครัวของพวกเขา ว่าพวกเขาอาจจะต้องหาอะคาเดมี่ใหม่ เพราะว่าบางทีเขาอาจจะยังไม่เหมาะกับตรงนี้ แต่บางทีเขาอาจจะเหมาะกับที่อื่นก็ได้”
“อย่างที่ผมบอกว่าไปนั่นแหละครับ ในตอนนี้เราต้องการเยาวชนที่เป็นหัวกะทิจริง ๆ และเยาวชนเหล่านี้พร้อมที่จะก้าวไปทีละสเต็ป เพื่อเตรียมความพร้อมสู่ทีมชุดใหญ่ และถึงแม้ว่าจะเหลือเยาวชนเพียงแค่ 25 คน แต่ทีมงานก็จะพยายามปั้นทั้ง 25 คน ให้กลายเป็นดาวรุ่งสุดยอดนักเตะแห่งอนาคตของสโมสรให้ได้”
ทั้งนี้ที่ผ่านมาในอดีต ลิเวอร์พูล อะคาเดมี่ ก็ได้ปั่นเยาวชนจนก้าวขึ้นไปถึงขั้นนักเตะระดับซุปตาร์หลายราย ไม่ว่าจะเป็น สตีฟ แม็คมานามาน หรือ ร็อบบี้ ฟาวเลอร์ หรือ เจมี่ คาร์ราเกอร์ หรือ สตีเว่น เจอร์ราร์ด นั่นเอง เห็นได้ชัดเจนเลยว่าตอนทาง ลิเวอร์พูล อะคาเดมี่ ออกมาเอาจริงเอาจังอย่างมากกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ

You may also like