Top Tag

เราคงต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าการพิมพ์เสื้อ หรือการสกรีนเสื้อแบบดิจิตอลมันคืออะไร…???
คือการสกรีนเสื้อ ด้วยการ พิมพ์ลวดลายต่าง ๆ ลงเนื้อผ้าโดยตรง โดยการปฏิบัติงานจากรคอมพิวเตอร์สู่เครื่องปริ้นเตอร์โดยตรง ลดขั้นตอนในการสร้างแบบ สร้างบล็อกต่างๆ ออกไป จะเป็นการพิมพ์ลงบนเนื้อผ้า หรือ เสื้อ แล้วตามด้วยใช้เครื่องกดความร้อน กดลงบนเนื้อผ้าอีกครั้งหนึ่ง ทำให้สีคงทนถาวร ไม่ต้องรอให้สีแห้งเหมือนการทำงานการการสกรีนแบบก่อน ๆ สามารถจำแนกสีได้ไม่จำกัดจำนวน จัดรูปแบบได้มากมายหลายมิติ และไม่ได้เพียงแต่อยู่ในกรอบแบบเดิม ๆ แต่แบบระบบดิจิตอลนั้นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นต่าง ๆ ที่การสกรีนแบบสมัยก่อนทำไม่ได้ โดยชิ้นงานที่ออกมาจะใกล้เคียงกับภาพของจริงเป็นที่สุด ซึ่งแตกต่างจาการพิมพ์แบบเดิมๆ ที่จะออกมาเพียงแค่ความใกล้เคียงเล็กน้อย ชิ้นงานที่ออกมาเกือบจะไม่ต่างจากภาพถ่ายถือว่าเป็นนวัตกรรมขั้นสูงที่สุดในขณะนี้
จุดเด่นในการพิมพ์ก็คือ
⦁ สามารถพิมพ์งานที่มีจำนวนสีเท่าไหร่ก็ได้ มีการจำแนกสี่อย่างชัดเจนและดีเยี่ยม
⦁ สามารถทำงานได้รวดเร็ว มีประสิทธิภาพสูง ความแม่นยำในชิ้นงานดีเยี่ยม พิมพ์เสื้อ 1 ตัวใช้เวลาไม่เกิน 1 นาทีก็สามารถนำออกมาใช้งานได้
⦁ ไม่ต้องเปลืองเวลาในการทำบล็อกแบบรุ่นก่อน ๆ ประหยัดทั้งเวลาและเครื่องมือ และไม่จำเป็นต้องพิมพ์ซ้ำเพื่อเพิ่มปริมาณสีให้สดใส่ขึ้น เพราะการกำหนดค่าสีอย่างแม่ยำ
⦁ สามารถพิมพ์ลงบนผ้าฝ้ายได้ โดยเกาะติดเนื้อผ้าแน่ไม่หลุดลอก และสีที่พิมพ์ลงไปไม่แตก
⦁ ต้นทุนถูก ในการพิมพ์ภาพขนาดA4 ต้นทุนเพียง 5 บาท / และงานที่ใหญ่ขึ้นมาขนาด A3 ก็เพียงไม่เกิน 8 บาท
⦁ ขนาดพื้นที่ต่อตารางการพิมพ์กว้างขึ้น มีขนาดที่สามารถพิมพ์ได้กว้างกว่าแบบเก่า หลายเท่า
จากอดีตถึงปัจจุบัน ผ่านมาหลายสิบปี การสกรีนเสื้อนั้นก็ยังคงเป็นที่นิยม และมีการตอบรับสูงอย่างต่อเนื่อง เสื้อผ้าอาภรณ์ต่าง ๆ ในปัจจุบัน ต้องตามแฟชั่น และเสื้ออีกหลาย ๆ ประเภทที่จะขาดการสกรีนไม่ได้เลย อย่างเช่น เสื้อกีฬาทีมีผู้สนับสนุนที่ต้องโฆษณาให้กับผู้สนับสนุนต่าง ๆ หมายเลขเสื้อที่ติดเสื้อกีฬา เสื้อทีมต่าง ๆ หรือแม้กระทั้งการสกรีนติดผ้า ไม่ว่าจะผ้าเช็ดหน้าที่ระลึก ของชำรวยต่าง ๆ ยิ่งเดี๋ยวนี้การสกรีนก็ยังคงรวมไปถึงการสกรีนวัสดุอย่างจำพวกแก้ว หรือเซรามิค ก็เป็นที่ต้องการของตลาดจำนวนไม่น้อย การพัฒนาของระบบการสกรีนก็ต้องพัฒนาหาจุดที่ดีขึ้น สะดวกรวดเร็วขึ้น มีการทำจำนวนชิ้นได้มากตามกันไป จึงได้มีการพัฒนาเครื่องสกรีนแบบดิจิตอลขึ้นมารองรับกับงานใหญ่งานเล็ก และงานที่ต้องการคุณภาพที่ละเอียดสวยงามขึ้น

You may also like